Ý nghĩa phong thủy của cây ngọc ngân

Cây ngọc ngân thuộc loại cây thân thảo, họ ráy, tên khoa học là Aglaonema Oblongifolium. Phần lá cây có hình bầu dục thon dài và nhọn dần về phía đỉnh. Cây được lai tạo từ cây phú quý từ năm 1982 bởi một nhà thực vật học. Ngoài ra cây ngọc ngân còn có cái tên khác là cây valentine.


Cây ngọc ngân thuộc dạng thân thảo. 

Ngọc ngân có chiều cao 20 đến 60cm, một dạng cây thường xanh, có lá hình bầu dục với cuống lá dài bọc quanh thân, màu trắng xanh với màu trắng chính giữa và viền xanh, một gốc thường có 5 đến 6 nhánh.

Cây có rễ chùm, hoa có màu trắng hoặc xanh, hình trụ, màu hoa tương tự màu lá tỉ lệ màu trắng hơn xanh. Ngoài màu xanh thường thấy thì còn có cây ngọc ngân màu đỏ, chỉ khác là cây có màu đỏ đan xen với xanh.

Ý nghĩa phong thủy của cây ngọc ngân

Cái tên ngọc ngân của loài cây phong thủy này bắt nguồn từ màu sắc của nó, màu trắng chỉ ngân màu xanh chỉ ngọc, tổng thể ghép lại “ngọc ngân” là vừa sang vừa quý. Chữ “ngân” có nghĩa là tiền bạc nên cây mang ý nghĩa tài lộc.

Chữ “ngân” có nghĩa là tiền bạc nên cây mang ý nghĩa tài lộc.

Ngoài ra, cây còn mang ý nghĩa sự gắn bó trong tình yêu đôi lứa bởi màu sắc đan xen giữa trắng và xanh như “trong anh có em” hoặc “trong em có anh”, vì vậy nó mới có cái tên mỹ miều khác là cây valentine.

Xét về mặt cung mệnh thì cây ngọc ngân rất hợp hành kim bởi màu trắng của loài cây này. Bởi trong thuyết ngũ hành thì thổ sinh kim, kim sinh thủy cho nên mệnh thủy và thổ cũng khá hợp khi trồng cây này trong nhà để giúp khắc chế tính xấu của bản thân và mang may mắn, danh vọng cho chủ mệnh.

Tuy nhiên, vì quá tin tưởng vào khả năng bản thân nên họ kém linh động, đôi khi trong cuộc sống sẽ không biết cách tiến lùi phù hợp. Tham vọng lớn dễ dẫn đến mờ mắt, khiến họ mất lý trí, không kiểm soát được thăng bằng và gặp thất bại trong làm ăn, kinh doanh.

Chính vì những điều đó mà người mệnh Kim cần tìm đến những vật, thứ mang ý nghĩa phong thủy để khắc chế bớt bản tính của mình, cũng là thu hút may mắn, đem lại an ổn.

Tác dụng của cây ngọc ngân


Cây ngọc ngân có tác dụng lọc không khí

Ngoài ý nghĩa phong thủy, ngọc ngân còn là loài cây trồng trong nhà có giá trị thẩm mỹ cao, thường được dùng để làm cây cảnh trang trí nhà cửa, vườn tược, các công trình cảnh quan để tạo không gian thoáng mát. Hơn nữa cây còn giúp lọc sạch không khí, loại bỏ bụi bặm, mang đến năng lượng tích cực giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Cây ngọc ngân là món quà rất ý nghĩa cho các dịp lễ, sinh nhật, khai trương, thôi nôi hay các ngày kỷ niệm với ý nghĩa may mắn, tài lộc và thành công.

Lưu ý về cây ngọc ngân

Tuy rằng cây ngọc ngân có nhiều ý nghĩa hay và tác dụng rất có ích cho đời sống nhưng cây lại mang chất độc Calcium Oxalate ở tất cả các bộ phận của cây, đặc biệt thành phần này chứa nhiều trong nhựa cây.

Vì vậy, nếu bạn trồng cây này trong nhà nên tránh cho trẻ em hay thú nuôi vô tình bứt lá cho vào miệng, loại độc trên sẽ khiến người tiếp xúc trực tiếp bị các triệu chứng tê môi, sưng lưỡi, ngứa họng.

Cách chăm sóc cây ngọc ngân

Cây ngọc ngân rất dễ trồng và chăm sóc, hiện tại loài cây này có thể trồng trên cạn hay thủy sinh đều được.

Nếu trồng ở đất, bạn chọn vị trí trồng hay lựa chọn chậu cây vừa ý, cho đất vào. Chú ý dùng loại đất tơi xốp, dễ dàng thoát nước. Sau đó, bạn chỉ cần đào hố và cho cây giống vào, lấp đất lại là xong. Lưu ý đặt cây vào hố đất nhẹ nhàng và nhớ tưới nước sau khi trồng.


Cây ngọc ngân có thể trồng vào đất hoặc thủy sinh. 

Nếu trồng thủy sinh,  bạn chỉ cần chuẩn bị chậu cây vừa ý, cho cây vào chính giữa dùng sỏi hay dây kẽm để cố định gốc, cho nước vào là hoàn thành.

Cây ngọc ngân là loài cây thân thảo ưa bóng mát nên tránh đặt cây ở nơi có ánh sáng gay gắt. Đồng thời, cây rất ưa ẩm và có khả năng trữ nước nên lưu ý tưới cây 2 lần/ngày để duy trì độ ẩm và tránh tưới quá nhiều dễ gây thối rễ cây.

Chú ý cắt tỉa các lá bị hư, thối hay bị vàng, nếu cây bị sâu bệnh bạn có thể mua thuốc trừ sâu hữu cơ để diệt sâu. Bạn có thể bón phân hữu cơ cho cây khi vừa mới trồng hoặc 2 -3 tháng bón 1 lần, tránh bón gần gốc vì dễ gây cháy gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *