Cây kim tiền ra hoa có ý nghĩa gì?

Không phải ai cũng có dịp được nhìn thấy hoa cây kim tiền, bởi có nhiều người trồng loại cây này rất nhiều năm trời mà lại chẳng thấy có một “miếng” hoa nào cả? Thậm chí cho rằng loài cây này chỉ có lá xanh mà không hề có hoa. Vậy liệu rằng “cây kim tiền có hoa không?”, “cây kim phát tài ra hoa có ý nghĩa gì?” và làm sao để “cây kim tiền nở hoa“.

I – Cây kim phát tài có hoa hay không?

Cây kim tiền hay còn được gọi là cây kim phát tài, nó có tên khoa học là Zamioculcas Zamiifolia, người phương tây hay gọn là ZZ plant. Rất ít người có dịp được nhìn thấy hoa kim tiền, bởi rất hiếm khi loại cây này ra hoa mà chỉ được nhìn thấy bộ phận lá xanh mướt mà thôi.

Chính vì hiếm khi ra hoa nên nhiều người lầm tưởng loại cây này không có hoa. Sự thật đây là một loài cây có hoa, thuộc họ Ráy.

Hoa kim tiền thường có màu trắng, không đẹp lắm nhưng lại có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy.

Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy loại hoa này có hình trụ dài, mọc từ gốc lên và trên hoa có các nếp uốn lượn giống với các loại hoa văn trang trí.

Mỗi lần cây kim tiền ra hoa luôn mang lại cho người trông một cảm giác rất phấn khích kèm theo đó là một cảm giác tò mò. Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của hoa kim tiền.

II – Cây kim tiền ra hoa báo hiệu gì?

Cây kim tiền là một loại cây phong thủy được trồng với tác dụng để chiêu tài, rất thích hợp để trồng tại những nơi làm ăn kinh doanh như cơ quan, cửa hàng, văn phòng hoặc ngân hàng. Chữ “kim”, “tiền” và “tài” cũng đủ cho thấy đây là một loại cây đem đến tài lộc, thịnh vượng và giàu sang cho gia chủ.

Mỗi khi cây kim tiền ra hoa luôn nhận được sự chú ý từ cộng đồng. Có người trồng cây đến vài chục năm trời những vẫn chưa có “duyên” để bắt gặp. Điều đó cho thấy được mức độ hiếm gặp của hoa kim tiền.

Theo quan niệm của người xưa, khi bắt gặp bông hoa màu trắng tinh khôi và thanh khiết thì đó chính là điềm báo cho sự may mắn và thịnh vượng sắp sửa tới.

Hoa cây kim tiền chính là trạng thái phong thủy đạt cao nhất, mọi chuyện đều được hanh thông suôn sẻ, vượng khí tăng cao nhiều điều lành sắp tới. Cây kim tiền nở hoa, gia chủ càng đắc lộc.

Nghe tới những tác dụng phong thủy của nó thôi thì hẳn là ai cũng muốn đưa ngay về trồng rồi. Tuy nhiên, việc cây kim phát tài có thực sự mang lại những tác dụng đấy hay không vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi.

Trên thực tế thì hoa của cây kim tiền có thực sự mang lại ý nghĩa như tương truyền hay không thì cũng chưa có ai chứng minh được. Tuy nhiên, việc cây kim tiền ra hoa thì chắc chắn không phải một báo hiệu xấu.

Dẫu sao thì việc cây kim phát tài trổ bông cũng đem lại cho người trồng những cảm xúc tích cực. Và từ những suy nghĩ tích cực này chính là điều mang lại điều may mắn thực sự cho cuộc sống của bạn.

Và nét độc đáo của hoa kim tiền sẽ là một trải nghiệm thú vị, là một thành quả rất xứng đáng cho công sức chăm sóc của bạn. Đâu phải ai cũng may mắn trồng cho cây kim phát tài trổ bông được.

III – Cách làm cây kim tiền ra hoa

Trồng cây kim tiền lâu năm mà vẫn chưa biết cây kim tiền có hoa thì hãy cùng Cây Xanh Phương Anh tìm hiểu về cách chăm sóc cây kim tiền ra hoa ngay bên dưới này nhé.

Cây kim phát tài là một trong những loại cây trong nhà được trồng phổ biến bậc nhất, bởi nó cực kì dễ chăm sóc, liên tục ra chồi non và phát triển nhanh chóng, chúng cũng chẳng cần bạn phải tốn quá nhiều công sức/thời gian để chăm sóc mà vẫn xanh tốt. Và loại cây này hoàn toàn có thể trồng được tại nơi thiếu nắng. Nó hoàn toàn có thể chịu được điều kiện nhiệt độ cao nóng nực của Việt Nam.

Thông thường những chậu cây kim tiền vừa mới mua về sẽ có kích thước vừa và nhỏ. Đây cũng chính là những cây non, nên chúng sẽ ưu tiên cho việc phát triển thân và lá thay vì ra hoa. Khi cây đã phát triển đến độ trưởng thành (tầm 2-3 năm), kết hợp với điều kiện thuận lợi thì khi này cây kim tiền sẽ ra hoa.

Hãy chú ý tới các điều kiện sau đây:

  1. Trước tiên cần đảm bảo đặt cây tại nơi có nguồn sáng đầy đủ, nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp sẽ làm cháy lá non.
  2. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển từ 25 – 30 oC. Hạn chế đặt cây tại nơi có nhiệt độ thấp hơn 18 oC.
  3. Cây kim tiền không cần nhiều nước nên chỉ tưới 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới cũng chỉ tưới vừa đủ ẩm cho bầu đất, tránh tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng nước.
  4. Đất trồng/giá thể cần phải đảm bảo độ tơi xốp, luôn thông thoáng để rễ cây dễ hàng hô hấp và phát triển.
  5. Thay chậu định kì mỗi năm một lần, lựa chọn loại chậu có kích thước lớn hơn cỡ cây một chút nhằm đảm bảo rễ cây có đủ không gian để phát triển.
  6. Hãy đảm bảo chậu cây luôn thoát nước tốt.
  7. Thường xuyên cắt tỉa bớt cành và lá đã già, hư hại hoặc vị sâu bệnh nhằm giúp cây tiết kiệm dinh dưỡng. Và lượng dinh dưỡng này sẽ giúp cây nuôi những chồi non mới tốt hơn.

Hướng dẫn cách bón phân để cây kim tiền ra hoa

Thời điểm thích hợp để cây kim tiền nở hoa là vào mùa xuân và mùa thu, nên đây là lúc để thực hiện các biện pháp bón phân nhằm kích thích cho cây ra hoa.

Bón phân đều đặn 3 – 4 tuần một lần, để thúc cây ra hoa nên dùng phân bón NPK có tỷ lệ kali cao. Ngoài ra, thời gian đầu nên bón lót bằng lân và NPK tan chậm với tỷ lệ đạm cao để kích thích hệ rễ phát triển, cây ra mầm và phân nhánh.

Lưu ý khi bón phân nên bón cách xa gốc cây khoảng 10 cm. Và có thể dùng 1 – 2 viên B1 mỗi tuần để giúp cây phát triển xanh tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *