Cây hạnh phúc là cây gì? Hướng dẫn cách chăm sóc cây hạnh phúc trong nhà

I – Giới thiệu về cây hạnh phúc

1 – Tên gọi và nguồn gốc

Cây hạnh phúc có tên khoa học là Radermachera sinica, thuộc họ Bignoniaceae, là một giống cây thân gỗ có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Tuy nhiên, hiện nay cây hạnh phúc cũng được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả châu Âu và Bắc Mỹ.

cay hanh phuc

Cây hạnh phúc có thân cây vươn cao, hướng thẳng, có nhiều nhánh tỏa ra xung quanh và có bộ lá xanh rất xum xuê màu xanh đậm. Với đặc điểm rậm rạm, màu xanh đậm và tươi mới quanh năm, cây hạnh phúc rất thích hợp để phủ xanh không gian sống.

Người ta thường trồng cây hạnh phúc vào trong chậu để trưng trong nhà hoặc trồng dưới đất để tạo bóng mát. Loài cây này có sức sống rất bền bỉ, có thể tạo hình thành các dáng cây khác nhau từ một thân, 2 tầng, 3 tầng hoặc thậm chí 5 tầng, và đôi khi nó còn được tạo dáng bonsai rất độc đáo.

2 – Đặc điểm của cây hạnh phúc

Ngoài tự nhiên, cây hạnh phúc có thể phát triển chiều cao lên tới 2 – 5m, có thể phủ xanh cả một vùng rộng lớn như một loại cây bóng mát. Chúng có lá hình bầu dục, mọc đối, có màu xanh đậm. Hoa của cây hạnh phúc có màu trắng hoặc hồng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành. Quả của cây hạnh phúc là quả nang, có màu nâu đỏ khi chín.

Cây hạnh phúc có khả năng chịu hạn rất tốt, nhưng chỉ trong điều kiện trồng dưới đất, với bộ rễ ăn sâu hàng chục mét.

Đối với trường hợp trồng trong chậu thì cây hạnh phúc cần phải được tưới nước thường xuyên hơn, đặc biệt là khi đặt chúng là nơi nắng nóng và hanh khô.

Nếu không tưới đủ nước thì cây hạnh phúc thường xảy ra hiện tượng bị rũ lá, sau đó bị rụng lá hàng loạt. Cây hạnh phúc có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau.

Vì thế, cây cũng rất dễ trồng và chăm sóc, thích hợp cho những người mới bắt đầu trồng cây.

3 – Tác dụng cây hạnh phúc

  • Mang lại may mắn và hạnh phúc

Trong văn hóa Á Đông, cây hạnh phúc được xem là biểu tượng của may mắn và hạnh phúc bởi chúng có bộ lá rất sum xuê, khả năng phục hồi nhanh chóng và sức sống bền bỉ. Việc trồng cây hạnh phúc trong nhà sẽ giúp mang lại sự may mắn và tài lộc đến cho gia chủ.

  • Thanh lọc không khí

Cây hạnh phúc còn có khả năng làm sạch không khí trong nhà và giúp giảm bớt các chất khí độc hại từ đó giúp con người cải thiện sức khỏe. Trong y học cổ truyền, cây hạnh phúc được sử dụng như một bài thuốc dùng để điều trị một số bệnh như ho, đau đầu và đau bụng.

  • Tạo ra không gian xanh mát

Cây hạnh phúc giúp tạo ra không gian xanh, làm cho không gian sống của bạn trở nên tươi mới và sinh động hơn. Màu xanh tươi mát của cây hạnh phúc cũng được cho là có khả năng tạo ra năng lượng tích cực và giúp giảm căng thẳng, lo âu rất hiệu quả từ đó giúp mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

4 – Có nên trồng cây hạnh phúc trong nhà không?

cay hanh phuc de ban

Cây hạnh phúc là loại cây cảnh có khả năng chịu râm mát tốt (điều kiện thiếu sáng), nên nó rất phù hợp để trồng trong nhà.

Tuy nhiên, Tuy nhiên, bạn nên chọn vị trí phù hợp để trồng cây và chăm sóc nó đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tốt nhất là bạn nên đặt cố định cây tại vị trí có nhiều ánh sáng nhất có thể. Đối với những loại cây hạnh phúc để bàn thì bạn có thể linh hoạt đưa cây ra phơi nắng định kỳ nên có thể trồng nó trong tối khá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *